huong dan sua may hut mui
Tư vấn dịch vụ điện lạnh

Hướng dẫn sửa máy hút mùi tại nhà một số lỗi thường gặp

Máy hút mùi nhà các bạn gặp sự cố cần trợ giúp sửa chữa máy tại nhà hãy xem ngay bài viết của chúng tôi để biết cách tự sửa máy hút mùi bếp nhà mình không cần gọi thợ đơn giản, dễ làm. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề sửa thiết bị nhà bếp ĐIỆN MÁY HỒNG PHÚC sẽ giúp bạn mọi người đón đọc nhé.

huong dan sua may hut mui

Cách sửa máy hút mùi các lỗi thường gặp chi tiết

Để sửa được máy hút mùi bếp đầu tiên bạn cần biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút mùi có những bộ phận nào để có thể hiểu hơn về nó.

Nguyên lý

Máy có thể sử dụng hút khử trực tiếp hoặc thải khí qua ống thoát linh hoạt cho người sử dụng. Cấu tạo máy đơn giản gồm động cơ tua bin hoặc đồng trục, lưới lọc mỡ, than hoạt tính cho hút khử trực tiếp, ống thoát khí cho hút qua ống, đèn chiếu sáng, thân vỏ máy.

Cấu tạo

cau tao may hut mui

 1. Thân máy: Đây là lớp vỏ bảo vệ máy, đồng thời làm tăng tính thẩm mĩ của sản phẩm. Thâm máy thường được làm bằng kim loại, nhất là chất liệu inox, được sơn phủ cẩn thận.
 2. Động cơ quạt: là thành phần chính trong máy hút mùi, thường động cơ dành cho hút mùi có 2 dạng: dạng quạt đơn hoặc dạng tuabin đơn, đôi.
 3. Các bảng mạch: bảng điều khiển là hệ thống bất cứ máy hút mùi nào cũng được trang bị. Ở một số loại còn có cả hệ thống cảm biến khói hoặc cảnh báo khi màng lọc mỡ bị bẩn cần vệ sinh.
 4. Màng lọc mỡ: thông thường được làm bằng nhôm để không bị hoen gỉ, màng này có tác dụng giữ lại dầu mỡ.

1. Hướng dẫn sửa máy hút mùi không vào điện

Tháo máy hút mùi kiểm tra

 • Khi tháo máy hút mùi phải đảm bảo bạn đã ngắt toàn bộ nguồn điện.
 • Kiểm tra nguồn điện
 • Kiểm tra xem có điện cấp vào máy chưa? Khi có nguồn điện cấp vào máy tiến hành bước 3
 • Kiểm tra bo mạch hút mùi

Tháo bo mạch máy hút mùi kiểm tra đã có nguồn điện . Nếu bo mạch mất nguồn điện tiến hành xử lý ngay đảm bảo đủ các nguồn điện cấp vào bo mạch.

Khi sử lý song tiến hành lắp lại bo mạch và bật nguồn xem hút mùi đã chạy chưa? Nếu hút mùi chạy tiến hành vệ sinh máy hút mùi sau đó lắp đặt lại cho máy hoạt động bình thường.

Khi kiểm tra bo mạch máy hút mùi vẫn chưa hoạt động được tiến hành kiểm tra bàn phím điều khiển của hút mùi.

 • Kiểm tra công tắc
 • Kiểm tra chíp
 • Kiểm tra IC điều khiển

2. Cách sửa máy hút mùi kêu to

Nguyên nhân 

 1. Đường ống thổi ra quá nhỏ
 2. Cánh quạt máy bị vỡ
 3. Động cơ vỡ bi, kêu ở chục bi bạc

Cách khắc phục

 • Kiểm tra đường ống gió thổi ra
 • Kiểm tra cánh quạt nếu vỡ thay cánh mới
 • Tra dầu mỡ động cơ, thay bi bạc nếu cần

3. Cách sửa máy hút mùi không chạy

Nguyên nhân

Máy hút mùi không chạy có thể do: nguồn điện bị hỏng không cung cấp điện cho máy hút, do tụ điện bị hỏng do thời gian dài hoạt động liên tục, động cơ bị cháy do dầu mỡ bám vào khiến động cơ không chạy nổi và bị cháy tụ. … nếu có sự cố thì khắc phục tại nguồn điện.

Cách khắc phục

Kiểm tra máy hút mùi: Khi hệ thống nguồn vẫn ổn định thì chúng ta sẽ kiểm tra các chi tiết của máy hút mùi để tìm nguyên nhân theo từng bước sau:

Bước 1:

Tháo và kiểm tra máy hút mùi: ngắt nguồn điện trước khi tháo.

Bước 2: Kiểm tra các chi tiết

 • Tụ mồi cho động cơ.
 • Tụ máy xem có còn hoạt động không.
 • Nếu tụ máy hút mùi vẫn ổn thì thực hiện kiểm tra chi tiết khác.
 • Nếu không còn hoạt động được thì bạn phải liên hệ dịch vụ sửa máy hút mùi

Bước 3: Kiểm tra động cơ

Tiến hành tháo động cơ của máy ra kiểm tra

Quan sát kiểm tra cuộn dây của động cơ còn tốt không, có bị đứt hay hỏng hóc gì bất thường không? Có bị cháy không? Nếu động cơ có bị cháy thì chúng ta thường nghe có mùi khét.
Việc động cơ hỏng khó có thay thế khắc phục được tại nhà. Bạn nên liên hệ đến các dịch vụ sửa chữa để những người thọ chuyên nghiệp có thể quấn lại cuộn điện hay thay thế động cơ.

Bước 4: Lắp ráp lại là cấp nguồn để sử dụng

Máy hút mùi không chạy do một số nguyên nhân bạn có thể khắc phục tại nhà. Nhưng nếu bạn chưa am hiểu nhiều về loại máy này thì tốt nhất bạn nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện gia dụng để tư vấn và giúp đỡ bạn. Hân Phát với đội ngũ lành nghề luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn ở mọi nơi khi nhận được cuộc gọi từ bạn.

=> Bên trên là một số lỗi thường gặp ở máy hút mùi bạn hoàn toàn có thể tự sửa máy hút mùi qua bài viết hướng dẫn của chúng tôi, mọi thắc mắc cần trợ giúp hay cần dịch vụ sửa máy hút mùi ở khu vực Hà Nội hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

ĐIỆN MÁY HỒNG PHÚC

 1. Đ/C : Số 22 ngõ 120 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội
 2. Đ/T : 0934 999 131
 3. Mail: Dienmayhongphuc.com@gmail.com
 4. Website: https://dienmayhongphuc.com

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *